Thay mặt Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ GTVT phối hợp với nước bạn Lào để nghiên cứu khả thi tuyến đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn, trong đó có đoạn Thanh Thủy, Thanh Chương, Nghệ An đi Pạc Xan, Lào báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đây là một trong những nội dung quan trọng tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình với tỉnh Nghệ An chiều 11/6.

 Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đề nghị Phó Thủ tướng có ý kiến với phía nước bạn Lào để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án làm đường phía Lào tại cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An đi Pạc Xan (Lào) dài 195 km. Qua đó, thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn – cửa khẩu Thanh Thủy  đi Hà Nội.

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình với tỉnh Nghệ An chiều 11/6.

Đường lên Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, trong thời gian qua tỉnh Nghệ An và Bộ GTVT có phối hợp chặt chẽ về công tác phát triển hạ tầng giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bộ đang tập trung triển khai tuyến cao tốc từ Hà Nội đi Vũng Áng, Hà Tĩnh theo chương trình từ nay đến 2020.

Tuy nhiên, đối với các tuyến Quốc lộ trên thuộc địa bàn Nghệ An, chỉ có Quốc lộ 1 A nâng cấp toàn diện. Do đó, từ nay đến năm 2020, Bộ GTVT từng bước bước nâng cấp các Quốc lộ 46, 48, 7, 15 đạt tiêu chuẩn theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt. Đặc biệt, đối với tuyến Quốc lộ 46 đi cửa khẩu Thanh Thủy, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết được đầu tư khá lâu và chỉ đạt được cấp IV.

Về vấn đề làm đường cao tốc Thanh Thủy – Pạc Xan, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, phía Lào đã làm việc với chính phủ hai nước để đầu tư xây dựng tuyến đường nay nhưng ngân sách của nước bạn còn khó khăn. Do đó, phía Lào đề xuất Việt Nam giúp thực hiện. Về phía Bộ GTVT đã giúp Lào công tác khảo sát, thiết kế và tuyết đường đã thiết kế xong.

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình với tỉnh Nghệ An chiều 11/6.

Hải quan Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) kiểm tra gỗ nhập khẩu. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Mặt khác, Lào đang làm việc với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) để giúp họ xây dựng tuyến đường. Phía Việt Nam đồng tình ADB giúp cả Lào và Việt Nam thực hiện tuyến đường cả hai bên.

“Hiện nay, ADB đang cử các đoàn chuyên gia để thực hiện. Khi hoàn thành, tuyến này có rất ý nghĩa tích cực vì khoảng cách đường bộ từ Viêng Chăn (Lào) về Việt nam thì đây là tuyến đường ngắn nhất và địa hình tốt nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết.

Kết luận vấn đề này, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ GTVT phối hợp với phía nước bạn Lào để nghiên cứu khả thi tuyến đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn, trong đó có đoạn Thanh Thủy đi Pạc Xan (Lào) báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *