Chiều 14/6/2016, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ GTVT và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA) đã ký Biên bản thảo luận Chương trình đối tác trao đổi kinh nghiệm phát triển giao thông vận tải.

 

Bộ GTVT và KOICA ký Biên bản thảo luận Chương trình đối tác trao đổi kinh nghiệm phát triển GTVT

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trong hơn 20 năm qua, kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được xác lập vào năm 1992.

Đặc biệt, Hàn Quốc là nhà tài trợ song phương lớn thứ hai tại Việt Nam trong lĩnh vực GTVT. Từ năm 1996, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ khoảng 24 triệu USD để Việt Nam thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp QL18. Sau đó, từ năm 2007 đến nay, hai nước đã hợp tác hoàn thành 3 dự án lớn với tổng giá trị 166 triệu USD và 6 dự án đang được đề xuất với EDCF với tổng giá trị 1.117 triệu USD.

Trong 6 dự án đang đề xuất sử dụng vốn vay của EDCF có 2 dự án thuộc lĩnh vực đường sắt. Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA đã tài trợ bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại cho Dự án hỗ trợ kỹ thuật lập nghiên cứu khả thi (F/S) xây dựng đường sắt đôi điện khí hóa trên tuyến đường sắt Bắc – Nam cho 2 đoạn Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội – Vinh; hiện đang thực hiện Dự án nghiên cứu khả thi đường sắt Vũng Áng – Tân Ấp – Mụ Giạ nối với đường sắt Lào.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, các chương trình hợp tác về giao thông giữa hai nước
đã góp phần đáng kể cải thiện hệ thống giao thông tại Việt Nam

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, các chương trình hợp tác về giao thông giữa hai nước đã góp phần đáng kể cải thiện hệ thống giao thông tại Việt Nam. Dự án “Đối tác trao đổi kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực giao thông vận tải” được hai Chính phủ ký ngày 19/6/2015 có ý nghĩa hết sức quan trọng, sẽ hỗ trợ Việt Nam xúc tiến đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP); hoàn thiện hệ thống pháp luật và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực đường sắt…

Theo ông Chang Jae Yun Hàn Quốc sẽ nỗ lực hỗ trợ tư vấn nâng cao hiệu quả và
phát triển dịch vụ giao thông, bảo đảm ATGT, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Trưởng Đại diện KOICA Chang Jae Yun cho biết, để triển khai Dự án có hiệu quả, KOICA đã cử chuyên gia khảo sát, làm việc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ông Chang Jae Yun cũng nhấn mạnh, trong khuôn khổ dự án này, thông quan tư vấn của Chính phủ Hàn Quốc, KOICA kỳ vọng góp phần hỗ trợ kỹ thuật vào sự phát triển và tự chủ về kỹ thuật và chính sách liên quan đến ngành đường sắt, tìm kiếm các phương án tăng cường tính khả thi thu hút đầu tư của Chính phủ và tổ chức dân sự của Hàn Quốc đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ và cơ sở hạ tầng đường sắt của Việt Nam.

Ngoài ra, KOICA cũng hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chiến lược phát triển đường sắt đến 2020 và tầm nhìn 2050. Dự án hỗ trợ nghiên cứu F/S tuyến Metro 5 TP. HCM đã ký biên bản ghi nhớ vào cuối năm 2015 và đang thực hiện tích cực; Dự án hỗ trợ nghiên cứu tuyến F/S Metro 8 sẽ tiến hành khảo sát thông qua việc phái cử đoàn chuyên gia sang Việt Nam từ 18 – 25/6.

Theo ông Chang Jae Yun cho biết, tháng 10/2014, trong Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước, lãnh đạo cấp cao của hai nước đã nhất trí và ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác tài chính Hàn – Việt tập trung vào lĩnh vực giao thông và năng lượng với tổng quy mô ngân sách là 12 tỷ USD. Và  Dự án “Đối tác trao đổi kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực giao thông vận tải” nằm trong khuôn khổ Bản ghi nhớ này. Thông qua Dự án này, Chính phủ Hàn Quốc nỗ lực hỗ trợ tư vấn nâng cao hiệu quả và phát triển dịch vụ giao thông, bảo đảm an toàn giao thông, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ của Hàn Quốc vốn được đánh giá cao trên thế giới cho Việt Nam trong lĩnh vực phát triển và quản lý đường bộ, đường sắt.

KOICA cũng sẽ tổ chức các khóa đào tạo chuyên ngành tại Việt Nam về các lĩnh vực đường sắt, công trình dân dụng, điện, thông tin tín hiệu, đầu máy toa xe, chính sách giao thông, môi trường và thiết kế. Khóa đầu tiên dự kiến bắt đầu vào tháng 9/2016.

Hai bên cũng đã nhất trí, để Dự án triển khai đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao, các đơn vị liên quan của hai nước sẽ duy trì quan hệ hợp tác và chia sẻ thông tin một cách chặt chẽ.

Hai bên tặng quà lưu niệm

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *